Phân biệt Gù hương Việt Nam và Gù hương Trung Quốc

Phân biệt gù hương Việt Nam và gù hương Trung Quốc là điều quan trọng để ta hiểu rõ đặc điểm từng loài. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn loại giống phù hợp với nhu cầu của mình. Mỗi loài cây sẽ có những đặc tính nhất định quyết định đến giá trị kinh tế của chúng.

Trước hết, phải khẳng định cả hai cây đều là loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, việc phân biệt gù hương Việt Nam và gù hương Trung Quốc là điều không phải dễ dàng. Để tránh nhầm lẫn, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được gù hương ta và gù hương Tàu.

 

Phân biệt gù hương Việt Nam và gù hương Trung Quốc
Phân biệt gù hương Việt Nam và gù hương Trung Quốc

 

Phân biệt gù hương Việt Nam và gù hương Trung Quốc

Cây gù hương Việt Nam (Xá xị)

  • Tên La tinh: Cinnamomum balansae.
  • Họ: Long não
  • Nguồn gốc: Cây phân bố ở các tỉnh phía bắc như Hòa Bình, Lào cai, Thanh hóa, Phú Thọ,…

Gù hương Việt Nam thuộc dòng gỗ lớn, cây trưởng thành có thể cao đến 45 mét, đường kính thân lên tới 1 mét (hoành cây trưởng thành có thể đạt đạt 2 đến 3m). Chạy dọc thân cây là các đường rãnh rất rõ ràng, cả thân và rễ đều có mùi thơm rất dễ chịu. Lá gù hương Việt Nam không thơm mạnh như lá gù hương Trung Quốc khi vò trong lòng bàn tay, bản lá to và tròn hơn lá gù hương tàu, lá nhẵn và phía dưới không có phấn trắng.

 

Cây gỗ gù hương Việt Nam khi trưởng thành

 

Cây thẳng có thể cao đến 40-50 mét

Cây gù hương Việt Nam thường ra hoa vào tháng 7 và tháng 8. Hoa gù hương Việt có màu trắng và mọc thành chùm. Quả gù hương hình bầu dục, cuống phủ kín 1/3 quả và có màu xanh nhạt, khi chín quả có màu đen bóng, phần thịt quả rất thơm và nhiều tinh dầu. Cuối tháng 9 đầu tháng 10 (do thời tiết có thể muộn hơn) quả chín bắt đầu rụng.

Nhiều năm trước, thương lái Trung Quốc đã thu mua mất rất nhiều các sản phẩm từ cây gù hương Việt Nam, đây cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng loài cây được gọi là “báu vật rừng xanh” này bị giảm sút nghiêm trọng.

 

Cây giống gù hương Việt Nam
Cây giống gù hương Việt Nam

 

Cây gù hương Trung Quốc (gù hương Tàu)

  • Tên La tinh: Cinnamomum camphora.
  • Họ: Long não
  • Xuất xứ: Trung Quốc.

Gù hương Trung Quốc tinh dầu tập trung nhiều ở lá và ngọn, ở Việt Nam xuất hiện ít, tìm thấy 2 cây ở Phú Thọ. Gù hương Trung Quốc cũng thuộc loại gỗ lớn, đường kính thân thậm chí to hơn cây gù hương Việt Nam. Tuy nhiên chiều cao thường chỉ đạt 30 mét là tối đa.

 

Cây gù hương Trung Quốc ở Phú Thọ

 

Lá gù hương Trung Quốc mỏng và dài hơn gù hương Việt Nam. Cây giống gù hương Trung Quốc dễ bị nhầm với cây Long não. Tuy nhiên phân biệt rất dễ nhờ việc vò nát lá trong lòng bàn tay. Lá gù hương thơm mùi tinh dầu, còn long lão thì hắc và không thơm. Quả gù hương Trung Quốc nhỏ hơn quả gù hương Việt Nam và không bóng. Tuy nhiên tỉ lệ nảy mầm cao hơn vào khoảng 85-90% so với gù hương Việt Nam khoảng 70%.

 

Cây giống gù hương Trung Quốc
Cây giống gù hương Trung Quốc

 

Đây đều là hai loại cây lấy gỗ và có giá trị kinh tế rất cao. Cây gù hương Trung Quốc có lợi thế lớn nhanh, vỏ mỏng nên ít rác hơn cây gù hương ta. Mặc dù tinh dầu ít hơn nhưng nếu để khai thác gỗ thì đây cũng là một lựa chọn không tồi.

Trên đây bài viết giúp chúng ta phân biệt gù hương Việt Nam và gù hương Trung Quốc. Vườn ươm cây giống Tam Đảo hiện cung cấp cả hai loại cây giống để đáp ứng nhu cầu của quý khách. Chúng tôi xin cam kết chất lượng giống tốt, uy tín, giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh.

Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0967239503 để được tư vấn.

Tham khảo thêm bài viết tại:

Cây giống Gù hương ( Xá Xị ) – Cây giống Tam Đảo (caygiongtamdao.com)

Kỹ thuật trồng cây giống gù hương (xá xị) – Cây giống Tam Đảo (caygiongtamdao.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *