Cây giống Trầm hương – cây Dó bầu

Cây trầm hương hay còn có tên gọi khác là cây dó bầu là loài cây quý hiếm. Trầm hương được biết đến với những công dụng cực kì hữu ích. Bởi thế, cây giống trầm hương cũng được mọi người tìm kiếm và có giá trị kinh tế cao.

“Đau thương Dó hóa thành Trầm” – câu nói diễn tả được tất cả nỗi đau của cây Dó bầu phải gánh chịu để tạo ra Trầm. Loài cây ấy đã lặng lẽ gồng mình sinh tồn để tạo ra thứ gỗ quý hơn vàng. Từ đó, cây trầm hương trở thành kim cương trong các loại gỗ. Và cây giống trầm hương cũng được mọi người gieo trồng, tìm kiếm nhiều hơn. Không chỉ mang hiệu quả kinh tế, cây Dó bầu còn đem đến nhiều lợi ích khác nữa. Hãy cùng cây giống Tam Đảo tìm hiểu đặc điểm và địa chỉ mua cây giống uy tín dưới đây.

 

Cây giống trầm hương
Cây giống trầm hương

Cây trầm hương:

–  Tên gọi khác: cây gió, cây dó bầu, cây dó trầm, cây trầm, cây kỳ nam.

–  Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb.

–  Cây trầm hương thường phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Tại Việt Nam, cây trầm hương phân bố ở các tỉnh từ Hà Giang đến Phú Quốc.

Đặc điểm của cây trầm hương(Dó bầu):

Về cây trầm hương

– Trầm hương là cây thân gỗ lớn, cao khoảng 20-35m, đường kính trên 60cm. Vỏ cây nhẵn có màu xám, có vết nhăn dọc theo thân cây, thịt vỏ màu trắng, có xơ hay tơ mịn dày, cành non phủ lông mềm màu vàng xám.

– Lá cây mỏng, hình bầu dục hoặc lưỡi mác, bầu thường có đặc điểm mọc theo cách so le. Mặt trên của lá có màu xanh bóng, mặt dưới có xanh nhạt hơn và có lông mịn, lá trầm hương có gân hình lông chim nổi rõ ở mặt dưới, hợp lại ở mép. Phiến lá hình dáng khá đặc biệt vì có hình bầu dục thuôn dài.

– Cây dó bầu có hoa, các cụm hoa thường mọc ở đầu cành thành các chùm nhỏ. Hoa của cây trầm hương có màu vàng lục, trắng nhạt hoặc vàng xám, bên ngoài còn có các lông thưa, nhẵn ở mặt trong.

 

Hoa cây trầm hương

Về gỗ trầm

– Trầm hương là một khối gỗ nặng nhẹ tùy thuộc vào lượng tinh dầu chứa trong nó. Số năm tuổi của trầm càng cao thì khối lượng của trầm càng nặng.

– Mùi hương của trầm nhẹ dịu đặc trưng. Khi đốt, trầm sẽ cho ra hương rõ và thơm hơn.

– Màu sắc của trầm không đều nhờ các vân gỗ đan xen vào nhau. Độ đậm nhạt về màu sắc cũng sẽ tùy thuộc vào phân loại của trầm hương. Trầm càng nhiều tuổi màu sẽ đậm hơn.

– Giá trị của trầm rất cao bởi mức độ sản sinh trầm ngày càng ít. Nhiều mặt hàng giả trầm hiện nay đang xuất hiện rất nhiều với mức giá rẻ hơn gấp nhiều lần. Vì vậy bạn cần nắm những cách nhận biết trầm hương để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

 

Đặc điểm của cây dó bầu
Đặc điểm của cây dó bầu

Giá trị cây trầm hương:

– Trầm Hương thường được trồng làm cây bóng mát trong sân vườn, trồng thành rừng để thu nhựa quý (gọi là trầm) mang lại giá trị kinh tế cao.

– Cây trầm hương là cây lấy gỗ quý dùng cho xây dựng, và làm đồ nội thất, nhựa cây rất thơm nên được sử dụng làm hương liệu.

– Nhựa trầm hương rất thơm, được dùng làm hương liệu quý và dùng trong y học.

– Vỏ cây còn có thể dùng sản xuất sợi bông hoặc giấy đặc biệt.

– Trong đông y, người ta dùng trầm hương để làm thuốc hơn là kỳ, bởi kỳ quá hiếm và đắt tiền, trầm có vị đắng giúp bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ sức cho công năng của tỳ thận, ngoài ra còn có tác dụng trợ tim, mạch tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn…

– Những vật phẩm chế tác từ kỳ có hương thơm gần như là mãi mãi.

– Số năm tuổi của trầm càng cao thì khối lượng của trầm càng nặng. Có những đồ trang sức người ta làm từ kỳ nam đeo vài chục năm vẫn còn tỏa hương thơm.

– Tác dụng của trầm hương chủ yếu là ở tinh dầu, nên thường được dùng dưới dạng nước mài, bột tán chứ không cho vào sắc.

Kỹ thuật trồng cây trầm hương:

Kỹ thuật chọn cây giống trầm hương

Trầm hương chủ yếu được trồng từ hạt hoặc cây giống gió bầu gieo hạt.
Hạt giống sau khi thu hoạch sẽ được ươm nảy mầm trong bầu ươm trước khi đem đi trồng.

Thời vụ và mật độ trồng

–  Cây có thể trồng vào bất kỳ vụ mùa nào trong năm.

–  Cây từ 5 tuổi trở lên mới bắt đầu ra hoa, kết trái.

–  Sau khoảng 5 năm, cây dó bầu sẽ ra hoa vào khoảng tháng 3-5 âm lịch và cho quả vào giai đoạn cuối tháng 5.

Trong thời gian chăm sóc cây giống trầm hương, chúng ta cần kết hợp tưới nước thường xuyên, bón phân và cắt tỉa tạo hình.

Mua cây giống trầm hương uy tín ở đâu?

Với kinh nghiệm nhiều năm, trung tâm cây giống Tam Đảo xin cam kết cung cấp cây giống trầm hương uy tín. Cây giống được nhân giống hạt đã có rễ và giâm ủ kĩ trong bịch đảm bảo tỉ lệ sống cao. Tiêu chuẩn cây giống dó bầu cao từ 15-30 cm.

Cây giống trầm hương hay dó bầu tưởng chừng như chỉ là cây công nghiệp thông thường nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế vô cùng cao. Những ai yêu thích đồ gỗ hay muốn trồng cây quý, hãy nhanh tay chọn cho mình một nơi để mua giống cây chất lượng, giá rẻ. Trung tâm cây giống Tam Đảo chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách!

 

Bán cây giống trầm hương uy tín
Bán cây giống trầm hương uy tín

 

Mọi thắc mắc và nhu cầu mua hàng xin liên hệ :

Số điện thoại: 0967239503

Email: [email protected]

Địa chỉ: Quan Ngoại – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

 

 

 

 

One thought on “Cây giống Trầm hương – cây Dó bầu

  1. Pingback: BẢNG BÁO GIÁ CÂY GIỐNG NĂM 2022 - Cây giống Tam Đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *