Cây giống Gù hương ( Xá Xị )

Cây giống Gù hương Trung Quốc 1

Cây giống Gù hương ( Xá Xị )

Tên khoa học: (cinnamonum parthenoxylon (jack mie)

Tên gọi khác: Gù đất, Chương não, Não tử, Gù hương, Dã hương…

Họ: quế

Nguồn gốc: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.

Cây thuộc dòng quế, hoa nhỏ màu vàng nhạt và thường nở vào cuối mùa xuân. Quả thu hoạch từ tháng 10- tháng 2 năm sau. Mỗi bộ phận của dã hương đều chứa tinh dầu, khi đốt gỗ cây có mùi thơm dễ chịu như hương trầm. Rễ cây không chỉ có giá trị cho công nghệ chế biến thực phẩm và lợi ích trong công nghệ làm đẹp.

Cây có thân gỗ cao, lớn, đường kính của thân có thể to 2-5m, tán rộng, nhiều cành. Lá hình bầu dục, mọc so le trên nhánh, vò dập lá có mùi thơm mạnh. Lá có tác dụng hấp thụ các kim loại nặng, những chất độc hại trong không khí để làm sạch bầu không khí. Mặt dưới lá có màu trắng. Hoa nhỏ, mọc thành chùm, có màu vàng nhạt. Mọc ra từ những kẽ lá. Hoa thường nở vào ban đêm những ngày mùa xuân.

Lá gù hương xá xị mỏng và có lông nhỏ, phía dưới phiến lá trưởng thành có màu trắng nhạt. Khi vò lá thấy có mùi thơm mạnh, thơm hơn lá gù hương Balan sae nhưng hơi khô và ráp. Cây gù hương lá thơm trưởng thành thấp, không cao như gù hương Yên Bái và có nhiều cành. Cây có độ cao trung bình và có nhiều cây đường kính rất lớn(3m).

Cây giống Gù hương Trung Quốc 1

Cây giống Gù hương Trung Quốc 2

Cây giống Gù hương Trung Quốc 3

Cây Gù Hương giống (xá xị)

Gỗ gù hương xá xị có mùi thơm nhẹ, phải ngửi vào sát gỗ mới thấy mùi và mùi cũng dễ mất đi. Vỏ cây cũng mỏng hơn gù hương ở Việt Nam.

Do giá trị kinh tế của gù hương xá xị thấp hơn nên thương lái thường lấy gỗ này giả làm gỗ gù hương để bán được giá cao hơn. Gù hương xá xị cũng nhiều hạt hơn nên một số nơi lấy hạt này gieo bán với tên gù hương hoặc gù hương lá thơm. Khi cây còn nhỏ thì phải có chuyên môn mới phân biệt được, còn người bình thường rất khó phân biệt. Chỉ khi cây 1 năm tuổi thì mới phân biệt gỗ gù hương thơm mạnh, còn dã hương thơm rất nhạt.

Cần phân biệt giống gù hương Việt Nam và dã hương (Gù hương xá xị) để trồng có hiệu quả kinh tế cao. Tránh bị nhầm lẫn giữa các loại gây thiệt hại về kinh tế và công sức. Khi trồng gù hương lấy gỗ chúng ta nên chọn giống của Việt Nam vì giống của Việt Nam cho gỗ rất thơm và được thị trường ưa chuộng. Còn nếu trồng làm cảnh hoặc làm cây bóng mát trong các khuân viên, nhà vườn và biệt thự thì trồng loại gù hương lá thơm cũng rất đẹp và tốt cây giống Tam Đảo.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Thôn Quan Ngoại – xã Tam Quan – huyện Tam Đảo – tỉnh Vĩnh Phúc

Hotline: 0967.239.503 (Anh Thìn)

Email: [email protected]

6 thoughts on “Cây giống Gù hương ( Xá Xị )

  1. Pingback: Kỹ thuật trồng cây giống gù hương (xá xị) - Cây giống Tam Đảo

  2. Pingback: Kỹ thuật trồng cây giống gù hương (xá xị) mới nhất - Cây giống Tam Đảo

  3. Pingback: Mua cây giống gù hương tại miền bắc - Cây giống Tam Đảo

  4. Pingback: Phân biệt Gù hương Việt Nam và Gù hương Trung Quốc - Cây giống Tam Đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *