Hạt giống sưa đỏ

Hạt giống sưa đỏ

Hạt giống sưa đỏ. Trung tâm vườn ươm cây giống Tam Đảo xin kính chào quý bà con trên mọi miền tổ quốc thân mến. Thật vui mừng khi được quay trở lại để giới thiệu tới quý khách hàng về một loại hạt giống cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sưa đỏ là Một trong một trong những loại giống cây có chất lượng gỗ cực kỳ tốt. Không chỉ vậy chất lượng gỗ sưa càng lớn càng tốt càng đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Từ những năm 2005  tại xã Tam Quan Huyện Tam Đảo, giống cây trồng cây sưa giống cây sưa đỏ đã là được các nhà khoa học nổi tiếng tại Việt Nam về để phân tích và khuyến khích bà con nên trồng cây sưa, để cải thiện kinh tế và đem lại hiệu quả cao trong quá trình xóa đói giảm nghèo tại Địa phương.

Hạt giống sưa đỏ
Hạt giống sưa đỏ

Có rất nhiều người đặt những câu hỏi với chúng tôi về rất nhiều điều đến từ giống cây sưa đỏ. Nhưng ngày hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới quý bà con về hạt giống của cây sưa đỏ. Có rất nhiều bà con hiện nay đang muốn mua giống hạt sưa đỏ được lựa chọn kỹ phải chuẩn hạt giống đến từ sưa đỏ. Nhưng chưa biết mua từ đơn vị nào. Và những vấn đề thắc mắc không biết gieo hạt giồng sưa đỏ nên áp dụng với kỹ thuật ra sao mới chuẩn khoa học nhất. Ngày hôm nay các chuyên gia về giống cây lâm nghiệp sẽ chia sẻ tới quý khách hàng về những kinh nghiệm cần thiết về các kỹ thuật trồng cây sưa.

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Sưa là loại cây gỗ lớn ưa ánh sáng và có khả năng sinh trưởng tốt. Cây vươn dài và có đặc điểm là dẻo và dai, chống chịu bão gió rất tốt, cành sưa không bao giờ bị gẫy do gió bão, gốc sưa bị gió bão xô đổ nghiêng sau lại tự vươn thẳng được. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Kỹ thuật ủ mầm hạt giống sưa đỏ

Hạt sưa đỏ trước khi tiến hành gieo hạt sẽ tiến hành ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm hạt trong vòng 12 giờ, sau đó vớt ra cà nhẹ rồi đem ủ trong bọc vải ở nhiệt độ khoảng 35 độ khoảng 48 giờ.

Sau khi ủ hạt sẽ đem ra ươm riêng. Hạt nứt cho vào bầu, hạt nào chưa nứt sẽ tiến hành ủ tiếp cho đến khi nứt rồi mới tiến hành gieo hạt.

Kỹ thuật ủ mầm hạt giống sưa đỏ
Kỹ thuật ủ mầm hạt giống sưa đỏ

Thời điểm trồng thổ nhưỡng các vùng miền

Khu vực miền Bắc: Khoảng từ tháng 2 – tháng 4.Khu vực Bắc Trung Bộ: Từ tháng 9 – tháng 11.Khu vực Duyên hải Miền Trung: Từ tháng 11 – tháng 1.Khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 – tháng 9.

Thời điểm trồng thổ nhưỡng các vùng miền
Thời điểm trồng thổ nhưỡng các vùng miền

Điều kiện vườn ươm

Độ ẩm và ánh sáng phải đảm bảo đầy đủ. Bầu ươm đảm bảo đất tơi xốp và thoát nước tốt. Cây sưa đỏ không nên tưới nhiều nước.

Khi được 45 ngày cây con được 2-3 lá thì tăng cường ánh sáng kết hợp phân và dưỡng chất đa vi lượng.

Kỹ thuật chăm sóc sưa đỏ

Tưới nước: Trong 1 – 2 tháng đầu nên giảm lượng nước nhưng nếu gặp thời tiết khắc nghiệt thì nên bổ sung lượng nước kịp thời. Nếu bạn trồng với số lượng ít có thể chủ động nước tưới, không cần theo mùa vụ.Sau khi trồng 1 tháng, cây sưa đỏ phát triển bình thường có thể bón các loại phân hóa học để kích thích sự phát triển của cây, Lưu ý chỉ nên bón 1 lượng rất nhỏ (Khoảng 1 thìa cà phê) cách gốc từ 5 cm.Bón phân: Chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Có năm làm cỏ 1-2 lần/năm. Bón mỗi cây tăng 0,1-0,2kg NPK/mỗi tuổi.Cây Sưa đỏ muốn rút ngắn chu kỳ kinh doanh mà cây đạt được gỗ thương phẩm thì phải thường xuyên chăm sóc.

Thời gian 3 năm đầu nên làm cỏ quanh gốc, không để cỏ dại chen lấn ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây.Nên tỉa cành vào cuối mùa khô hàng năm để tạo cho thân cây thẳng. Sau trồng 2 – 3 năm tỉa bỏ cành la, cành võng. Sau trồng 5 – 6 năm tỉa bỏ cành giao nhau.Sưa dễ bị các loại sâu bọ, côn trùng tấn công. Vì vậy khi thấy cây có biểu hiện của bệnh, bạn nên sử dụng các loại thuốc đặc trị để phòng và điều trị cho cây.Sau 10 năm cây có đường kính trung bình 25cm, cao 13m. Như vậy tuổi thành thục cây Sưa từ trên dưới 10 năm trở lên.

Giá trị đích thực cây Sưa đỏ hiện nay chỉ có người buôn gỗ Sưa mới biết được. Thị trường tiêu thụ là xuất khẩu thô hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ đắt tiền.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *