Giá trị kinh tế cây ba kích tím

Nhờ những ưu điểm của mình, hiện nay cây ba kích tím đang được các hộ dân trồng rất nhiều. Giá trị kinh tế cây ba kích tím và tiềm năng phát triển của loài cây này khiến cho ngày càng có nhiều người quan tâm, gieo trồng và sử dụng. Hãy cùng Cây giống Tam Đảo tìm hiểu câu chuyện xoay quanh việc gieo trồng cây ba kích tím nhé!

Tìm hiểu về việc trồng cây ba kích tím
Tìm hiểu trồng cây ba kích tím

Một số đặc điểm tiêu biểu của cây ba kích tím

Ba kích có hình trụ bẹt, dài ngắn không đều nhau, đường kính 1-2cm. Bề mặt màu vàng xám, nhám. Vỏ bên ngoài có các đường gân dọc, bên trong xẻ đôi để lộ nhân, giống như chuỗi ngọc, chất lượng cứng, mặt cắt không đều, vỏ dày, dễ tách khỏi nhân. Phần vỏ cây có màu hoa oải hương, phần gỗ màu vàng nâu, không mùi, vị ngọt và hơi chát. Loại nào thân to, chắc nịch, mập, nạc dày, sắc tím là loại tốt.

Công dụng giúp cho ba kích tím có giá trị kinh tế cao

Ba kích có tính hơi ôn, vị cay, ngọt, có tác dụng thông kinh lạc gan thận, có tác dụng thanh nhiệt bổ thận tráng dương, tăng cường cơ xương, tiêu viêm, giảm đau, giảm đau do phong tê thấp.

Theo nghiên cứu hiện đại, rễ khô của thân rễ có chứa axit hữu cơ, đường, nhựa, anthracene glycoside, phytosterol, tinh dầu, vitamin C, đường, mỡ thực vật… có tác dụng nội tiết tố trên da. Nó có thể kích thích sự phát triển của tế bào lympho T ở những bệnh nhân bị bệnh thận, thúc đẩy sự trao đổi chất của tế bào lympho T, nâng cao hệ thống miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.

Câu chuyện thực tế về giá trị kinh tế cây ba kích tím

Triển vọng và giá trị kinh tế cây ba kích tím trồng trên đất đồi xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Mô hình trồng cây ba kích của gia đình ông Tịnh Nụ ở xã Bồ Lý huyện Tam Đảo được đánh giá là có triển vọng cao, mang lại thu nhập khá cho những người trồng giống cây này.

Tham quan mô hình trồng ba kích của gia đình ông, chúng tôi được biết trước giờ đất chủ yếu trồng sắn và một số loại cây ăn quả lâu năm như bưởi, vải, cam quýt,… Tuy nhiên hiệu quả mang lại thấp và tốn nhiều công chăm sóc. Hơn nữa lại bấp bênh và phụ thuộc lớn vào giá cả thị trường.

Với ưu thế là diện tích đất rộng, ông bà đã mạnh dạn chuyển đổi một phần đất đồi của mình sang trồng ba kích tím. Là người làm nông nghiệp lâu năm, lại cần cù chăm chỉ và chịu khó học hỏi, những cây ba kích của ông bà cứ lớn nhanh như thổi. Năm 2019, với 2000 gốc ba kích ban đầu ông bà trừ chi phí thu về hơn 200 triệu đồng. Nhận thấy được tiềm năng phát triển và giá trị kinh tế của cây ba kích tím, ông bà mở rộng diện tích trồng, đến nay trong vườn đã có hàng vạn gốc ba kích trên 8000 mét vuông đất đồi.

Tiềm năng phát triển cây ba kích tím
Tiềm năng phát triển cây ba kích tím

Trao đổi với đoàn chúng tôi, ông bà cho biết: “Cây ba kích rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở những vùng đất đồi núi. Tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây rất tốt, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và đầu tư ban đầu cũng không lớn. Tận dụng được yếu tố tự nhiên kết hợp bón phân, phòng trừ sâu bệnh đúng thời điểm là năng suất củ cực kỳ lớn. Có những cây ba kích chỉ 2 năm tuổi nhưng năng suất đạt 2kg/1 gốc. Năm nay thị trường ba kích ổn định, thương lái vào hỏi mua liên tục. 1kg ba kích hiện tại có giá lên đến 150 nghìn đồng 1, nếu bán “vo” vợ chồng tôi cũng đút túi vài trăm triệu đồng”.

Triển vọng phát triển và giá trị kinh tế cây ba kích tím
Triển vọng phát triển và giá trị kinh tế cây ba kích tím

Không chỉ khai thác củ, ông bà còn cắt dây bán cho các vườn ươm để nhân giống. Việc này giúp cho bà con không chỉ nơi đây mà cả các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Giang,… có giống ba kích tốt và chuẩn nhất về trồng. Từ tiền bán hom giống, gia đình ông bà đã trừ được hết tiền giống, tiền phân và tiền công chăm sóc.

Là một điển hình trong phong trào nông dân làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017-2022, từ một hộ gia đình kinh tế có phần bấp bênh, đến nay ông bà đã có thu nhập ổn định và tương lai trở thành hộ có thu nhập khá tại địa phương. Cho đến nay, mô hình trồng cây ba kích của ông bà đã mở rộng ra khắp đất Bồ Lý huyện Tam Đảo. Cùng với cây na dai trở thành 2 loại cây chủ lực đưa kinh tế nơi đây dần phát triển, đời sống bà con ấm no, giàu mạnh.

Mời các bạn xem thêm video về chuyến tham quan thực tế tại vườn ba kích tím!

Tham khảo thêm thông tin về cây giống ba kích tím tại đây : https://caygiongtamdao.com/cay-giong-ba-kich-tim/

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

SĐT: 0967239503 hoặc 0347647444

Địa chỉ: Thôn Quan Ngoại – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Email: [email protected]

Facebook: Cây giống Tam Đảo

4 thoughts on “Giá trị kinh tế cây ba kích tím

  1. Pingback: Cây giống Sa la. Kỹ thuật trồng và chăm sóc - Cây giống Tam Đảo

  2. Pingback: Quả su su giống Tam Đảo - Cây giống Tam Đảo

  3. Pingback: Giống cây ba kích mua ở đâu? - Cây giống Tam Đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *