Thất Diệp Nhất Chi Hoa – Bảy Lá Một Hoa

Người xưa có câu: “Ốc hữu thất diệp nhất chi hoa, Độc xà bất tiến gia”, nghĩa là khi trong nhà có cây thất diệp nhất chi hoa thì rắn độc không vào được. Cây Bảy lá một hoa có một lịch sử lâu đời, là vị thuốc thanh nhiệt, có thể dùng để điều trị rắn cắn, ung thư, mụn nhọt.

Thất diệp nhất chi hoa có tên khoa học là Paris polyphilla Smith. Cây được mọi người biết đến như một vị thánh dược, điều trị ung thư, và được mệnh danh là kỳ hoa dị thảo quý hiếm của dãy Hoàng Liên Sơn. Không chỉ có những công dụng nổi bật, loài hoa này còn mang đặc điểm vô cùng thú vị, mời bạn cùng trung tâm cây giống Tam Đảo tìm hiểu dưới đây.

 

Cây thất diệp nhất chi hoa

Cây thất diệp nhất chi hoa

Đặc điểm

Cây thất diệp nhất chi hoa là loài cây thân thảo, sống lâu năm, cao khoảng 0,5-0,8m.

Là loài cây thân rễ mập ngắn, dài khoảng 5-15 cm , đường kính 2,5 cm, khó bẻ, chia nhiều đốt, có những ngẩn ngang và sẹo to. Thân thẳng đứng cao đến 1m, phía gốc có một số lá thoái hóa thành vẩy , bao lấy thân cây, không phân nhánh, màu lục hoặc hơi tím, giữa thân có 1 tầng lá mọc vòng từ 6-8 cái, thường là 7, lá hình trứng- bầu dục hoặc mác thuôn, dài 10-15cm, rộng 8-10cm, gốc tròn hoặc hình tim đầu nhọn , mép nguyên mặt dưới màu lục nhạt hoặc hơi tím đỏ có 3 gân, cuống lá dài.

Hoa mọc đơn độc ở ngọn thân, cách tầng lá khoảng 15-30 cm; lá đài hình mác màu lục nom như lá; số cánh tràng bằng số lá đài , cánh hình sợi màu vàng; bằng hoặc hơi ngắn hơn lá dài , nhị nhiều, mảnh, có bao phấn màu vàng nâu; nhụy màu tím đỏ , bầu màu tím đỏ có 3 ô.

Quả mọng, hạt to màu vàng.

Bảy lá một hoa là cây đặc biệt ưa ẩm , ưa bóng thường mọc rải rác ở dưới tán rừng kín, thường xanh, dọc theo các bờ khe suối, trên đất ẩm nhiều mùn. Trong tự nhiên thường chỉ có những cây lớn với chiều dài rễ trên 5 cm mới có hoa quả.

 

Đặc điểm của cây Bảy lá một hoa

Đặc điểm của cây Bảy lá một hoa

Phân bố

Bảy lá một hoa phân bố ở vùng cận nhiệt đới hoặc ôn đới ẩm Bắc bán cầu : Trung Quốc , Ấn Độ , NêPan và Myanma. Ở Việt Nam, hầu như chỉ thấy ở các tỉnh miền núi phía bắc và được dùng làm thuốc.

Công dụng của thất diệp nhất chi hoa

Thất diệp nhất chi hoa là loại thảo dược đem lại nhất nhiều công dụng:

  • Thân rễ bảy lá một hoa chữa sốt , sốt rét cơn , kinh giản , giải độc , nhất là khi bị rắn độc cắn , chữa mụn nhọt , viêm tuyến vú , sốt rét , ho lao , ho lâu ngày , hen suyễn.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Thuốc có tác dụng ức chế với mức độ khác nhau đối với trực khuẩn lị, thương hàn, coli trực khuẩn, tụ cầu khuẩn vàng, liên cầu khuẩn dung huyết và não mô cầu (Tác dụng kháng khuẩn in vitro của Tảo hưu và Thanh quả Tây tạng. Đồng thời có tác dụng ức chế Leptospira và virut cúm.
  • Chống ung thư: Thuốc có tác dụng ức chế tế bào ung thư cổ tử cung di thực trên động vật thí nghiệm.
  • Điều trị viêm phế quản mạn tính
  • Điều trị rắn đọc cắn,…

Cách sử dụng củ cây Bảy lá một hoa

  • Củ thất diệp sắc nước uống
  • Củ thất diệp ngâm rượu
  • Củ thất diệp ngâm mật ong

Công dụng cây Bảy lá một hoa

Công dụng cây Bảy lá một hoa

 

Kỹ thuật trồng cây Bảy lá một hoa

Chọn hạt giống đầy đặn, chín, không có bệnh, nấm mốc, hạt giống có thể được sấy khô.

Làm sạch hạt giống với tỉ lệ 2:1 của cát, cây bụi để loại bỏ các testa, rửa sạch, và sử dụng 500 lần carbendazim. Ngâm một giờ, chôn vùi trong cát ẩm ướt, độ ẩm 5-10%. Điều trị 2 tháng, sau đó đặt 18-20 độ C trong vòng 3 tháng, sau đó thêm 5 – 10 độ C cho 1,5 tháng, và sau đó được đặt trong 20-22 độ C cho 1,5 tháng sau khi gieo, trong khi chờ đợi phải chú ý đến độ ẩm.

Sau khi gieo hạt dày bao gồm 1,5-2 cm mùn, mái tóc xõa và sau đó được phủ một lớp rơm rạ hoặc cắt nhỏ, độ dày đất không được tiếp xúc là thích hợp, tưới tiêu, giữ ẩm.

Vào mùa đông, sẽ không có sâu bệnh ngầm xuất phát thế chấp nặng trên hai phần (khoảng 2 cm) cắt, không quá ngắn, quá nhỏ hoặc cây con xuất hiện, vết thương được điều trị bằng tro.

Cây thất diệp nhất chi hoa là một loại cây dược liệu quý, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trên thị trường có rất nhiều nơi bán giống cây này. Tuy nhiên do quý hiếm nên nhiều cá nhân đã bán giống kém chất lượng để trục lợi. Bởi vậy, các bạn cần tìm đến cơ sở uy tín để mua. Trung tâm cây giống Tam Đảo xin cam kết cung cấp chất lượng giống cây Bảy lá một hoa tốt, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0967239503 để được tư vấn

Địa chỉ : Quan Ngoại – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Email: [email protected]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *