Kỹ thuật trồng cây đàn hương

Cây đàn hương là một loại cây gỗ rất quý, được ví như “vàng xanh” vì nó cho ra loại tinh dầu quý như những giọt “vàng ròng”. Cây đàn hương đã có lịch sử phát triển hàng nghìn năm trên thế giới. Mời bạn cùng cây giống Tam Đảo tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây đàn hương dưới đây.

Cây đàn hương được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm, dược liệu và mỹ nghệ cao cấp, tâm linh,… Giá trị của cây cũng rất cao, nhiều công dụng đặc biệt là tinh dầu. Kỹ thuật trồng cây đàn hương “vàng xanh” cũng rất quan trọng để đạt năng suất cao. Trồng cây đàn hương rủi ro thấp vì nó là cây trồng xen canh. Nông dân đang có vườn cam,bưởi,… có thể trồng xen đàn hương và vẫn có nguồn thu từ hai loại cây trồng. Cây đàn hương cũng rất tốt cho môi trường vì nó là cây xanh quanh năm và nó cho lượng oxy gấp 6 lần các cây khác.

 

Cây giống đàn hương
Cây giống đàn hương

 

Dưới đây là một số bước cơ bản trong kỹ thuật trồng cây đàn hương:

Bước 1: Chọn giống cây đàn hương đạt chuẩn

– Khi cây giống đàn hương có thể mang ra vườn trồng cần đạt chuẩn những tiêu chí sau: cây đạt chiều cao 40-45cm, cây bắt đầu phân nhánh, ở trong bầu giai đoạn 1 cây đã có ký chủ.

– Cây được nhân giống phải là cây bố mẹ trên 10 năm tuổi.

Bước 2: Chọn đất trồng phù hợp cho cây đàn hương:

– Khi trồng cần chú ý lựa chọn đất có thể thoát nước tốt, thông thoáng. Cây đàn hương là loại cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Bởi vậy, có thể trồng với nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ, đất pha cát, đất frealit. Nhưng để cây phát triển tốt nhất nên trồng trên đất pha đá.

– Cây đàn hương là cây không thể chịu được ngập úng chính vì vậy nên trồng cây đàn hương nơi có thể thoát nước tốt nhất. Nếu trồng trên đất dốc nên đào hố trồng nên đánh đường đồng mức.

Bước 3: Khoảng cách trồng cây gỗ đàn hương và cây chủ:

– Khoảng cách giữa cây đàn hương và cây chủ rất quan trọng để đảm bảo sự tăng trưởng tốt. Khoảng cách tối thiểu của cây đàn hương là 3 m × 6 m hoặc 5 m × 5 m. Với cây ký chủ dài hạn, trồng thưa nhất cũng chỉ cây đến cây ở vị trí thứ năm trong mỗi hàng. Với những cây đàn hương trồng với khoảng cách 3m, cây chủ sẽ được đặt cách nhau 15m. Nên trồng theo kiểu “bù đắp” để mỗi cây gỗ đàn hương trong vòng 5-6 m có một cây ký chủ dài hạn.
– Số cây ký chủ giai đoạn ngắn sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây chủ dài hạn. Trong ví dụ dưới đây, đậu triều đã được trồng xen kẽ.

 Bước 4: Đào hố trồng cây đàn hương:

– Khi trồng trên đất dốc nên đánh đường đồng mức hoặc vùng xung quanh hố cây. Để đảm bảo đất bằng phẳng để tránh rửa trôi các chất dinh dưỡng. Đào hố trồng cây đàn hương độ sâu và chiều rộng ít nhất khoảng 40x40cm.
– Sau khi đào hố xong nên rắc đều khoảng 150-200g vôi bột xung quanh hố và trong hố trồng. Việc rắc vôi bột giúp khử trùng nấm gây hại có trong đất và làm tăng độ pH cho đất. Sau đó, để hố phơi 5-7 ngày để có thể tiêu diệt các loại sâu bệnh hại có trong đất.

5. Bón lót cho cây trồng đàn hương:

– Sau khi phơi hố trồng được 5-7 ngày, trước khi trồng cây đàn hương nên bón lót bổ sung cho cây bằng phân chuồng ủ hoai mục, giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và cung cấp dưỡng chất cho cây con.

– Mỗi hố trồng nên bón 5-7kg phân chuồng hoai mục, sau đó trộn đều phân với đất trong hố. Khi đất trồng trong hố cao cách 7-10cm thì nên tiến hành trồng cây.

– Lưu ý: Phân chuồng để đảm bảo được sạch các mầm bệnh nên ủ với nấm đối kháng hoặc để hoai mục ít nhất 6 tháng mới nên sử dụng.

Bước 6: Kỹ thuật trồng cây đàn hương:

– Sau khi chuẩn bị hố trồng cây đàn hương xong đào một hố nhỏ rộng hơn bầu ươm một chút. Dùng kéo nhẹ nhàng cắt bỏ túi bầu poly bên ngoài, tránh làm vỡ bầu và tổn thương rễ cây. Đặt cây vào hố, ấn nhẹ đất xung quanh bầu ươm và tiến hành lấp đất dần dần cho cây đàn hương và ấn chặt cho cây đàn hương. Lấp đất mặt cho cây đàn hương theo hình mu rùa và dùng tay nén nhẹ đất xung quanh cây.

– Sau khi trồng cây đàn hương sử dụng cọc để cắm cố đinh cây đàn hương, dùng dây buộc nhẹ cây với cọc để cây không bị đổ ngã. Sau đó nên tiến hành tưới nước cho cây đàn hương.

Bước 7: Trồng cây ký chủ cho cây đàn hương:

– Cây đàn hương là cây bán ký sinh, chúng hút chất dinh dưỡng từ cây ký chủ. Vì vậy, khi trồng cây đàn hương cần trồng xen canh cây ký chủ để giúp cây phát triển nhanh. Bạn có thể trồng các loại cây rau xung quanh gốc cây đàn hương hoặc cây đậu triều.

– Cây đậu triều bạn có thể mua hạt giống hoặc khi mua cây đàn hương tại viện nghiên cứu sẽ được tặng kèm. Hạt đậu triều trước khi trồng bạn nên ngâm qua đêm bằng nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 8 tiếng. Sáng hôm sau gói hạt vào tấm vải ấm, cách 5-8 tiếng lại bỏ ra rửa nước sạch 1 lần để hạt không bị chua và tưới ẩm cho hạt. Sau 24-30 giờ hạt đậu triều sẽ nảy mầm, lúc này mang ra trồng.

– Trồng hạt đậu triều cách cây đàn hương 40-50cm sau đó lấp đất lại, trồng đều 2 bên cây đàn hương. Cây đậu triều là cây ký chủ chuyển tiếp rất tốt cho cây đàn hương.

– Để đất có thể giữ ẩm tốt cho cây đàn hương nên trồng thêm cây lạc dại, để cung cấp và cố định lượng đạm cho đất rất tốt. Trồng cây lạc dại cách cây đàn hương 15-20 cm và trồng quanh hướng cây ra ngoài đất, để có thể giúp cây bò lan ra ngoài khi cây phát triển. Chúc bà con thành công!

 

Kỹ thuật trồng cây đàn hương
Kỹ thuật trồng cây đàn hương

 

Bán cây giống đàn hương uy tín:

Trên đây là bài viết tham khảo về kĩ thuật trồng cây đàn hương. Hiện nay vườn ươm chúng tôi đang nhân giống và phát triển giống cây trồng đàn hương. Trung tâm cây giống Tam Đảo chuyên cung cấp loại giống cây đàn hương uy tín, chất lượng. Chúng tôi xin cam kết cây giống đàn hương đạt chuẩn, giá rẻ nhất trên thị trường.

 

Bán cây giống đàn hương uy tín
Bán cây giống đàn hương uy tín

 

Mọi thắc mắc mua hàng xin liên hệ:

SĐT: 0967239503

Email: [email protected]

Địa chỉ: Quan Ngoại – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Tham khảo về  cây giống đàn hương tại Việt Nam tại đây: https://caygiongtamdao.com/cac-chuyen-gia-noi-ve-giong-cay-dan-huong-tai-viet-nam/

4 thoughts on “Kỹ thuật trồng cây đàn hương

  1. mua giong dan huong says:

    Just want to say your article is as astonishing.
    The clearness in your post is just excellent and i can assume you
    are an expert on this subject. Well with your permission let me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post.

    Thanks a million and please continue the enjoyable work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *