Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo

Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo

 

Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo.  Một điều mà ai cung thừa nhận là chi trà ở vườn quốc gia Tam Đảo rất phong phú về thanh phần và có tính đặc hữu rất cao.Trong số 24 loài đặc hữu cho Việt Nam thì lại có tới 8 loài chỉ được tìm thấy và xuất hiện ở vườn Quốc gia Tam Đảo mà thôi. Trong số 24 loài thì có tới 16 loài có hoa là màu vàng. Phần lớn trà hoa vàng được phân bố ở Quảng Tây, Vân Nam và Việt Nam các nhà thực vật thế giới xem các loài trà hoa vàng là một trong những nguồn gen quý hiễm cần được cả thế giới bảo vệ nghiêm ngặt.

Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo
Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo

Phân tích hiện trạng cây trà trà hoa vàng Tam Đảo

Năm 1964 các nhà thực vật Trung Quốc đã mô tả loài trà hoa vàng có ở Trung Quốc và có tên khoa học là camellia chrysanda và loài này được xếp trong top 10 loài thực vật quý hiếm nhất của Trung Quốc. Những năm tiếp theo các nhà khoa học này không chỉ tìm thấy các loài trà này ở Trung Quốc mà còn được tìm thấy ở Việt Nam.

Cho đến nay Trung Quốc đã có tới 28 loài trà vàng được ghi nhận. Đó là những nguồn gen quý hiếm nên từ năm 2001 tại tỉnh Quảng Tây Trung Quốc khu bảo tồn các loài trà hoa vàng đầu tiên của thế giới được hình thành và 23 loài trà hoa vàng ở nơi đây đã được trồng và chăm sóc. Đối với Việt Nam qua hơn 10 năm điều tra và khảo sat đã có 24 loài trà hoa vàng được phát hiện. Trong số 24 loài thì vườn quốc gia Tam Đảo đã chiếm tới 8 loài như vậy là chiếm 33%. Đó là nguồn gen vô cùng quý hiếm cho hệ thực vật Tam Đảo.

Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo
Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo

Tuy VQG Tam Đảo đã dạng về các loài trà nhưng số lượng cá thể cũng như phạm vi phân bố của chúng cũng cần phải lưu ý. Đối với nhưng loài có hoa màu trắng hoặc đỏ thì lại được gặp nhiều và phổ biến trong rừng. Tuy nhiên nhưng loài camellia amplexicaulis tuy các cá thể hoang dại chỉ còn gặp rất ít ở độ cao 300m.

Nhưng loài này đã từ lâu đã được người dân đem về nuôi trông làm cảnh và loài này hiện nay đã đem lại rất nhiều về giá trị kinh tế cho người dân. Đối với các loài trà hoa vàng thì có loại lại có khu phân bố khá hẹp trừ loài camellia giberti. Đây là loài đầu tiên được phát hiện tại trạm chè Phú Hộ và được ghi vào sách đỏ Việt Nam là loài đang bị đe dọa nguy cấp.

Trong quá trình điều tra khảo sát chúng tôi đã thu thập được các loài này ở xung quanh người dân địa phương. Tại Vườn Quốc Gia Tam Đảo trà hoa vàng được tìm thấy từ hồ Đại Lải kéo dài tới Sơn Dương Tuyên Quang. Trong số các loài trà hoa vàng, hai loài hoa vàng camellia crassiphylla và camrllia petelotti cần phải được lưu tâm hơn cả. Loài camellia crassiphylla  phân bố ở độ cao từ 500-600 mét ở khu vực rừng cây gạo. Đó là khgu vực được nhiều người dân nui tới để thu lượm các cây tạp nham làm chất đốt. Trong quá trình thu thập một số cá thể của loài này đã bị chặt hạ.

Phân tích hiện trạng cây trà trà hoa vàng Tam Đảo
Phân tích hiện trạng cây trà trà hoa vàng Tam Đảo

Nếu không có biện pháp để bảo tồn thì trong tương lai loài này cũng có nguy cơ bị tiêu diệt. Loài trà hoa vàng petelo- camellia petelotti là loài trà đầu tiên được bác sĩ người Pháp tên là Alfred petelot thu thập lần đầu tiên ở vùng núi Tam Đảo vào tháng 2 năm 1922. Cho đến nay chỉ có VQG Tam Đảo là nơi phân bố duy nhất của loài này. Đó là loài trà hoa vàng duy nhất ở Việt Nam Phân bố ở độ cao 900m. Khu phân bố của loài cây này chạy dọc theo hai bên đỉnh núi rung dình.

Năm 1994 trên đường đi nên đỉnh rùng rình chúng tôi gặp rất nhiều các thể của loài này.2005 một con đường nối Tam Đảo I với Tam Đảo 2 được hình thành. Con đường du lịch này đã chạy dọc theo khu phân bố của loài này. Kết quả là nhiều cá thể bị chặt hạ. Cùng với sự giảm sút về số lượng,môi trường sống của loài trà petelo bị thay đổi nhiều. Đây cũng là đối tượng cần phải bảo vệ và có kế hoạch phát triển của Tam Đảo.

Phân tích hiện trạng cây trà trà hoa vàng Tam Đảo
Phân tích hiện trạng cây trà trà hoa vàng Tam Đảo

Vừa rồi công ty chuyên sản xuất và nhân giống cây trà hoa vàng Tam Đảo. Đã giới thiệu cho quý khách hàng về những thông tin cần thiết cho cây trà hoa vàng được tìm thấy Tam Đảo.

Bán cây giống trà hoa vàng Tam Đảo

Hiện nay công ty chúng tôi đang phát triển và nhân giống, cây giống trà hoa vàng Tam Đảo ra ngoài thị trường rất nhiều. Khách hàng muốn liên hệ trực tiếp với công ty để đặt cây giống xin mời quý khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo đường giây nóng.

Bán cây giống trà hoa vàng Tam Đảo
Bán cây giống trà hoa vàng Tam Đảo

Hotline :  0967.239.503 ( mr. Thìn)

Ngoài ra chúng tôi cùn chuyên sản xuất chủ yếu các loài trà hoa vàng hảo hạng chính hàng với chất lượng cao, khách hàng có nhu cầu liên hệ xin để lại địa chỉ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi, kính chào vè hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

One thought on “Cây trà hoa vàng ở Tam Đảo

  1. Pingback: Hiện trạng các loại trà hoa vàng Tam Đảo - Cây giống Tam Đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *