Cây giang lấy lá, lợi ích kinh tế đem lại

Cây giang là một loại cây rất quen thuộc với người dân Việt Nam, thường hay bị nhầm lẫn với cây giang lá chua chữa bệnh. Cây giang rừng thuộc họ nhà tre với công dụng lấy lá và lạt gói bánh chưng truyền thống. Loại cây này đã giúp cho nền kinh tế của nhiều địa phương vùng quê Việt Nam phát triển, có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sau đây, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết của chúng tôi để biết thêm một số thông tin thú vị về cây giang lấy lá!

Đặc điểm của cây giang lấy lá

Cây giang có rễ chùm mọc từ thân ngầm của giang ở dưới đất để hút lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây già đi đồng nghĩa với việc số rễ và lông hút cũng giảm dần, loại rễ mọc ở thân ngầm thường có chiều dài khoảng 70cm, bám vào đất rất chắc làm điểm tựa cho cây phát triển khỏe mạnh.

Thân cây không thẳng đứng như thân tre mà thường sẽ vừa mọc vừa leo. Nếu có cây đỡ nó có thể leo cao đến 15-20m. Do thân cây giang dẻo nên khi mọc một mình cây có xu hướng võng xuống và mọc rất nhiều nhánh nhỏ tại các mắt lan ra khắp nơi. Thông thường bụi giang sẽ rậm và nhiều nhánh hơn bụi tre rất nhiều.

Cây giang lấy lá không có lông, dài và rộng hơn lá tre rất nhiều chiều dài lá lớn nhất có thể lên đến 25-30cm, rộng khoảng 10-12cm. Hai bên viền lá sắc và thuôn nhọn về phía đuôi lá.Hoa cây giang khi đến đạt đến độ tuổi nhất định giang sẽ ra hoa và kết thúc vòng đời của mình. Hoa cây giang nhỏ, màu vàng nhạt khi tàn sẽ hình thành quả rụng xuống đất để tiếp tục chu trình sống mới.Cây giang và những giá trị kinh tế đem lại.

Cây giang lấy lá quen thuộc
Cây giang lấy lá quen thuộc

Lợi ích kinh tế từ cây giang lấy lá

Những năm gần đây, cây giang đang trở thành cây trồng thế mạnh của bà con vùng cao. Lá cây giang được coi là loại lá mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với bà con, trung bình 1kg lá giang có giá khoảng 10,000đ. Bình quân mỗi ngày mỗi người hái được 30,000kg tương đương với 300,000đ.

Cây giang có là loại cây trồng rất dễ, sau khoảng 2 năm trồng có thể bắt đầu thu hoạch lá thời gian thu hoạch rất dài từ tháng 3 đến tháng 12 nên đem lại lợi nhuận rất lớn cho bà con. Ngoài ra các xưởng sấy lá giang cũng đem lại việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương giúp nâng cao đời sống kinh tế tại các thôn bản khó khăn.

Thân cây giang với độ dẻo dai và đàn hồi tốt trước kia thường được sử dụng làm dây quang, chấp thừng, đan quạt nan, cuốn chổi tre, chổi nứa sau này khi nhu cầu dùng lạt tăng lên giang chủ yếu dùng để chẻ lạt, làm chổi.

Công đọan chẻ lạt

Để làm ra những chiếc lạt, hay cái chổi phải trải qua nhiều công đoạn như: ra thanh, cạo vỏ, chẻ, tước và cuối cùng là xé. Muốn sợi nan, lạt tốt thì khúc giang, phải to, tươi, thẳng, không bị sâu …; để cho sợi lạt, sợi nan được mềm và dẻo dai thì phải phơi nắng. Sau khi phơi khô, lạt gói bánh chưng sẽ thơm mùi nắng mùa đông. Khi sử dụng chỉ cần nhúng qua nước để lạt bền và dai. Một ống giang đẹp dưới tay người thợ khéo sẽ chẻ ra được từ 100 đến 300 sợi lạt và hàng trăm sợi chổi.

Vào những dịp cuối năm dưới cái nắng nhè nhẹ của mùa đông làng lại hối hả làm việc, mỗi người mỗi công đoạn để cho ra những bó lạt giang chất lượng nhất đem phục vụ cho dịp tết nguyên đán cận kề. Những bó lạt giang dẻo thơm mùi nắng dùng để gói những chiếc bánh chưng sẽ được vận chuyển đến khắp mọi miền tổ quốc mỗi dịp tết đến xuân về. Mang trong mình một sứ mệnh to lớn hy vọng nghề trồng cây giang và các làng nghề truyền thống về chế biến giang sẽ còn trường tồn mãi mãi theo thời gian. 

Cây giang lấy lá đem lại nhiều lợi ích kinh tế

Mua cây giống giang rừng ở đâu uy tín?

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây giang, hy vọng bài viết có thể cung cấp một phần nào kiến thức hữu ích về cây giang đến bạn đọc. Cây giang lấy lá đem lại rất nhiều lợi ích kinh tế đến người dân địa phương. Và ngày nay, mọi người cũng trồng rất nhiều. Vì vậy, nếu quý khách hàng có như cầu mua cây giống giang lấy là, vui lòng liên hệ ngay đến chúng tôi. Công ty chúng tôi cam kết chất lượng giống tốt, rẻ nhất trên thị trường.

Cây giống giang lấy là chất lượng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

SĐT: 0967239503 hoặc 0347647444

Email: [email protected]

Địa chỉ: Quan Ngoại – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Facebook: Cây giống Tam Đảo

>> Tham khảo thêm bài viết tại đây:

Các bài viết có liên quan:

Cây giống hông(Tếch lai) 

Cây giống trà hoa vàng

Cây giống đinh lăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *