Cây giống vú sữa Hoàng Kim. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây giống Vú sữa Hoàng Kim là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nó có đặc điểm nổi bật là trái đơn, vỏ mỏng, mùi thơm ngon. Cây giống dễ trồng, dễ chăm sóc, rất thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Sau đây là một số thông tin chi tiết về cây giống vú sữa Hoàng Kim được Cây giống Tam Đảo chia sẻ.

Cây giống vú sữa hoàng kim

Vú sữa Hoàng Kim có xuất xứ tại Đài Loan, vỏ mỏng bóng, mùi thơm đặc trưng. Khác với màu xanh đậm hay xanh tím của vú sữa thường, thịt quả mỏng, vú sữa hoàng kim có vỏ vàng, thịt dày và rất thơm. Cây cho quả sau 3 năm nếu trồng từ hạt, 2 năm nếu trồng từ cành giâm. Là loại trái cây cao cấp nên giá rất cao so với các loại trái cây khác. Đặc biệt, giống này rất dễ trồng, cho trái quanh năm rất phù hợp với điều kiện khí hậu của nước ta.

Đặc điểm cây giống vú sữa Hoàng Kim

Cây vú sữa Hoàng Kim là cây thân gỗ, cao trung bình từ 2 đến 4 mét, lá dài, quả trên cành tách hẳn khỏi lá. Quả hình tròn, vỏ màu vàng bóng. Thịt dày, có vị ngon đặc trưng, ​​màu trắng hơi trong, ăn rất ngon, đặc biệt khi bảo quản trong tủ lạnh.

Quả có màu vàng, vỏ mỏng, thịt dày, vị ngọt đặc trưng. Quả tương đối to, trọng lượng khoảng 3 quả/kg, giá bán trên thị trường hiện nay từ 80.000-100.000/kg. Đắt gấp nhiều lần so với sữa mẹ thông thường. Ngoài ra, trong trái vú sữa có giá trị dinh dưỡng cao, có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Trong 100g sữa mẹ chứa khoảng 57% lượng vitamin C mà cơ thể cần.

Ngoài ra, vú sữa Hoàng Kim còn cung cấp nhiều canxi và chất xơ giúp xương chắc khỏe, hạ đường huyết hiệu quả. Vú sữa Hoàng Kim là lựa chọn tốt cho việc giảm cân vì trong 100gr trái chỉ có 31 calo, thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác.

Đặc điểm giống cây vú sữa Hoàng Kim

Kỹ thuật trồng cây vú sữa Hoàng Kim

Khoảng cách trồng vú sữa hoàng kim phụ thuộc vào khoảng đất rộng, hẹp mà bố trí số hàng cây cho phù hợp: 

 • Với luống 7-8m nên trồng một hàng, khoảng cách trồng vú sữa hoàng kim 8m/ cây, mật độ trồng từ 12- 13 cây/km2
 • Với luống đất có chiều rộng 9-10m có thể trồng 2 hàng kiểu nanh sấu đảm bảo mật độ từ 7-8 cây/km2
 • Trồng thành vườn lớn khoảng từ 300 đến 400 cây/ ha

Ngoài ra, trong quá trình trồng có thể trồng các loại rau củ ngắn ngày vừa để tận dụng đất vừa giảm cỏ mọc và tăng thu nhập kinh tế.

Cách chăm sóc cây vú sữa hoàng kim

Tưới nước

Cách chăm sóc cây giống vú sữa Hoàng Kim
Cách chăm sóc giống vú sữa Hoàng Kim

Đối với vú sữa Hoàng Kim, cần được cung cấp đầy đủ nước giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi tuần nên tưới từ 3 đến 5 lần, mỗi lần tưới từ 20 đến 30 lít nước/ cây. 

Đặc biệt là trong 3 năm đầu, thời gian cây nuôi dưỡng chất để ra trái cần được chú ý tưới nước để giảm đáng kể cây chết.

Bón phân

Thời gian đầu, chú ý cung cấp đủ nước cho cây phát triển khỏe mạnh.

 • Sau một năm: sử dụng phân kết hợp NPK với phân Ure theo tỷ lệ 1:1, khoảng 40g/ cây. Sau đó hòa phân vào nước để tưới cho cây, nên bón phân đều đặn 1 tháng/ lần.
 • Cây được 1- 4 tuổi: bòn 1- 3 kg DAP kết hợp NPK,urê theo tỷ lệ 1:1:1 bón cho cây. Chỉ cần chia thành 4 lần bón/ năm, lượng phân bón tăng dần theo sự phát triển của cây.

Cây được 5 tuổi trở đi bắt đầu trái ổn định ta bón phân theo 4 giai đoạn:

 • Xử lý ra hoa: ngay khi thu hoạch vụ trái đầu tiên, bón 10kg vôi rồi 10-15 ngày sau bón thêm 20-40 kg phân hữu cơ hoai + 3-4 kg NPK loại 20-20-15.
 • Xử lý đậu quả: sau khi trổ hoa trái bón 1-2kg Urê + 1-2kg DAP
 • Nuôi quả non: quả non có đường kính 3cm dùng hỗn hợp 2 -3 kg phân NPK 20-20-15, + 1-2kg KCl 
 • Trước thu hoạch: trước thu hoạch 1-1,5 tháng nên bón thêm một lần nữa, lượng bón: 1-2kg phân NPK 20-20-15 + 1-2kg KCl.

Cắt tỉa và tạo hình

Từ 1 – 3 năm đầu nên cắt tỉa cành để tạo tán cho cây, tạo hình cây có tán tròn đều. Đến các năm tiếp theo cành cây sẽ mọc theo như cắt tỉa ban đầu. 

Lưu ý: cắt tỉa hết các cành cây có dấu hiệu bị sâu bệnh để không bị lây lan sang cành khác.

Đối với những năm tiếp theo, sau khi thu hoạch quả cần cắt tỉa những cành mọc đứng trong tán, cành bị sâu, cành gãy và cành mọc gần mặt đất.

 • Để khống chế chiều cao trong khoảng từ 2-4m bạn nên tỉa thấp lại các cành chính để để thuận tiện chăm sóc cũng như thu hoạch quả. 
 • Đối với cây quá già cỗi vị thế bị chậm phát triển, năng suất thu hoạch kém, quả nhỏ, giảm sự thơm ngon thì nên cần cưa bớt 30- 60 % cành để cành mới phát triển, năng suất thu hoạch tốt hơn.

Các bệnh của cây vú sữa Hoàng Kim

Cũng như các loại cây khác, trồng cây thường gặp phải một số loại sâu bệnh như sâu đục trái, sâu ăn hoa, sâu đục cành, thối trái.

Sâu đục trái: loại sâu này chủ yếu đục trái vào thời điểm quả sắp được thu hoạch. Khi đó con sâu sẽ đục lỗ trên quả và đẻ trứng, thường hoạt động vào ban đêm làm cho quả bị thối hoặc rụng non. Để phòng trừ sâu đục trái, ngay sau khi thu hoạch bạn nên cắt tỉa các cành bị sâu hại. Trong trường hợp có nhiều cành bị hoặc lây lan nên sử dụng biện pháp hóa học như: Basudin 50ND, Sumi Alpha 5EC, Karate 2,5EC, Cypermap 10EC… theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

+ Sâu đục cành: sâu cái đẻ trứng ở những nơi đục khoét trên đọt và vỏ cây. Trứng nở thành những con sâu non đục làm chết dần các cành. Để phòng trừ sâu đục cành nên thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện những cành bị đục diệt sâu. Trong trường hợp nặng cần phải loại bỏ những cành bị đục để tránh lây lan diện rộng.

+ Sâu ăn hoa: loại sâu này cắn phá hoa làm khó đậu quả. Chúng thường nằm ở sâu bên trong hoa nên khó nhận biết. Vì vậy để phòng trị cần sử dụng thuốc hóa học mạnh Cyber Alpha 50ND với liều lượng được khuyến cáo trên bao bì để giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường

+ Bệnh thối trái: Bệnh này do nấm “nằm vùng” từ khi trái còn non đến lúc sắp được thu hoạch. Lúc đầu, trên trái chỉ có một vết nhỏ màu đen sau đó lan rộng nên bị hư trái.

3. Vú sữa hoàng kim bao nhiêu tiền? Mua giống ở đâu?

Mua giống cây vú sữa Hoàng Kim uy tín ở đâu?

Hiện nay, vú sữa hoàng kim tại Việt Nam thường được nhân giống và trồng nhiều ở các nơi như Hậu Giang, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp,… Có thể mua loại quả này ở các khu trung tâm thương mại ở các thành phố lớn.

Mua giống cây vú sữa Hoàng Kim ở đâu uy tín, chất lượng, giá rẻ luôn là băn khoăn của nhiều người.  Hiện nay trung tâm chúng tôi chuyên cung cấp các loài cây giống đặc biệt là vú sữa Hoàng Kim giống. Với nhiều năm kinh nghiệm ươm trồng, chúng tôi cam kết rằng giống cây đạt chuẩn và giá rẻ nhất trên trường.

Mọi thắc mắc mua hàng xin liên hệ:

SĐT: 0967239503 hoặc 034764744

Địa chỉ: Quan Ngoại – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc

Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/caygiongtamdao123/

>> Bài viết liên quan: https://caygiongtamdao.com/giong-cay-ba-kich-mua-o-dau/

2 thoughts on “Cây giống vú sữa Hoàng Kim. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *